Tư vấn nợ ngân hàng khi ly hôn

Tư vấn nợ ngân hàng khi ly hôn

Luật sư Nguyễn Thanh Tuân

Tư vấn nợ ngân hàng khi ly hôn

Tư vấn nợ ngân hàng khi ly hôn
Tư vấn nợ ngân hàng khi ly hôn
Tư vấn nợ ngân hàng khi ly hôn

LY HÔN - ĐÒI TIÊN ĐÃ VAY “GIÙM” MẸ VỢ TRƯỚC ĐÂY

CÂU HỎI

Chào luật sư, cho tôi xin hỏi: Tôi phát hiện vợ tôi ngoại tình, muốn ly hôn, nhưng hồi tháng 8/2015 tôi có đứng tên vay ngân hàng giùm cho mẹ vợ tôi làm vốn làm ăn một số tiền gốc cộng tiền lãi trả trong 4 năm là hơn 200 triệu đồng, nên đến nay tôi chưa thể làm đơn ly hôn.

Số tiền này lúc vay cả nhà vợ tôi đều biết, chỉ một mình tôi đứng tên vay ngân hàng, nhưng không có giấy tờ viết tay thỏa thuận gì giữa tôi và mẹ vợ, vì lúc đó vợ tôi chưa ngoại tình.

Vậy khi ly hôn số tiền này giải quyết như thế nào vậy luật sư?

Bùi Văn X- Đồng Nai

 

TRẢ LỜI:

Chào anh,

Qua quá trình xem xét lời trình bày của anh, chúng tôi nhận thấy:

Anh đứng tên để vay nợ của Ngân hàng trong thời kỳ hôn nhân (vay “giùm” cho mẹ vợ), và nay chuẩn bị ly hôn với với vợ. Nếu vợ anh không có thiện chí, chị ấy sẽ phủ nhận trách nhiệm đối với khoản nợ này, với lý do việc vay nợ “giùm” chỉ là việc riêng giữa anh và mẹ chị ấy, trong khi chị ấy và mẹ ruột chịu trách nhiệm độc lập về tài chính và pháp lý, đồng thời khoản nợ ngân hàng này của anh cũng đã không (trực tiếp) vì mục đích phục vụ đời sống gia đình, nên anh phải tự chịu trách nhiệm trả nợ.

Kết quả hình ảnh cho Tư vấn nợ ngân hàng khi ly hôn

Theo Khoản 3 Điều 45 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Vợ, chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản…Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện KHÔNG vì nhu cầu của gia đình”.

Khi làm thủ tục ly hôn giữa anh và vợ anh, sẽ tồn tại song song hai quan hệ vay nợ và các khoản nợ tương ứng:

+ Khoản nợ giữa anh và Ngân hàng;

+ Khoản nợ giữa anh và mẹ vợ của anh (nếu anh có đủ bằng chứng hợp pháp về việc vay/cho vay này). Vợ anh không có liên quan đến khoản nợ nà, trừ trường hợp vợ anh  đã yêu cầu anh đứng tên vay NH thay cho mẹ vợ và anh cũng có bằng chứng hợp pháp tương ứng.

Hiện có hai khả năng:

Khả năng thứ Nhất:

Trong trường hợp anh thỏa thuận được, vợ và mẹ vợ anh đồng ý nhận trách nhiệm trả khoản vay ngân hàng theo hợp đồng vay và được ngân hàng đồng ý cho đổi tên người vay; hoặc ngân hàng đồng ý cho vợ và/hoặc mẹ vợ anh trả nợ ngân hàng trước hạn thay cho anh, thì anh sẽ được giải trừ trách nhiệm về khoản nợ ngân hàng.

Khả năng thứ Hai:

Nếu cả vợ và mẹ vợ anh không đồng ý nhận nợ, trả nợ ngân hàng, thì anh chính là người phải chịu trách nhiệm trả nợ đối với khoản vay ngân hàng bằng tiền riêng của mình trước.

Sau đó anh có thể khởi kiện đòi mẹ vợ anh trả số tiền mà mẹ vợ của anh đã vay của anh, nếu anh có đủ bằng chứng hợp pháp chứng minh việc vay nợ giữa anh và mẹ vợ của anh.

Anh có cho chúng tôi biết là khi anh đứng tên vay tiền ngân hàng “giùm” cho mẹ vợ anh, thì không có giấy tờ gì, nhưng cả gia đình vợ đều biết. Nếu tất cả những người chứng kiến đồng ý làm chứng về việc này, thì lời khai của nhân chứng khi được thu thập một cách hợp pháp cũng sẽ là một cơ sở pháp lý rất quan trọng để anh có thể kiện đòi lại tiền.

Trên đây là ý kiến tư vấn sơ bộ trên cơ sở thông tin mà anh đã cung cấp. Nếu anh còn vấn đề nào cần được giúp đỡ, thì mời anh liên hệ trực tiếp với VPLS của chúng tôi để được tư vấn,  giải quyết.

Trân trọng,

Luật sư Nguyễn Thanh Tuân

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0913 903 900