Tranh chấp đất khi không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tranh chấp đất khi không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Luật sư Nguyễn Thanh Tuân

Tranh chấp đất khi không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tranh chấp đất khi không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Tranh chấp đất khi không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Tranh chấp đất khi không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

CÂU HỎI

Gia đình em có một thửa đất 6,21mở đường Quang Trung, Tp. Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Đất này được công ty cũ của ba em cấp cho ba em, nhưng chỉ có giấy viết tay của Giám đốc công ty và có dấu của công ty. Trước đây ba em cho người làm cùng mượn đất để mở garage sửa xe nhỏ nhưng hiện nay họ chiếm luôn và xây nhà luôn, không chịu trả lại đất nữa. Gia đình em đã kiện nhiều nơi mà không giải quyết được. Xin Luật sư hãy tư vấn cho gia đình em. Em xin cảm ơn.

Nguyễn Văn Y - Quảng Ngãi.

TRẢ LỜI

Chào bạn,

Cám ơn bạn đã tin tưởng VPLS Nguyễn Thanh Tuân. Qua sự trình bày của bạn, chúng tôi có những nhận định sơ bộ như sau:

Trước hết, nếu gia đình bạn muốn “đòi” lại thửa đất đang được cho là thuộc “chủ quyền lãnh thổ” của gia đình bạn, mà đang do người khác chiếm dụng, thì gia đình phải có Quyền sử dụng hợp pháp (“Sổ đỏ”, hay giấy tờ pháp lý khác có giá trị tương đương) đối với thửa đất đó. Dường như cho tới nay gia đình bạn vẫn chưa được cấp “Quyền sử dụng đất” tương ứng theo quy định của Luật Đất đai đối với thửa đất đang được đề cập.

Cũng theo sự trình bày của bạn, đất này là do công ty cũ của ba bạn “cấp” cho ba bạn. Vì những lý do thuộc về lịch sử, trong giai đoạn từ 1975 đến trước khi có Luật đất đai 1993, có một số cơ quan, công ty nhà nước có thể “cấp” nhà, đất đang do mình đang quản lý, sử dụng, cho tổ chức cá nhân, đặc biệt là ở miền Nam. Tuy nhiên, từ khi Luật Đất đai 1993 có hiệu lực trên cả nước, thì những tổ chức, cá nhân được “cấp” đất vẫn phải làm các thủ tục luật định để được cấp Quyền sử dụng đất và Quyền sở hữu nhà đối với phần đất và nhà đã được “cấp” trước đó.

Kết quả hình ảnh cho Tranh chấp đất khi không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nếu thửa đất 6,21m2 mà bạn đang đề cập vốn trước đây đã từng thuộc Quyền sử dụng đất hợp pháp của công ty của ba bạn, thì việc “cấp” có thể xem như “Tặng cho, quyền sử dụng đất, hay tài sản, theo quy định của Bộ Luật Dân sự”, thì người cho và người nhận vẫn phải làm thủ tục tặng cho, thủ tục chuyển giao Quyền sử dụng đất tương ứng theo quy định của Pháp luật đất đai. Đồng thời, khi công ty của ba bạn tặng, cho thửa đất, mà chỉ có mỗi tờ giấy viết tay (đơn phương), thì việc tặng cho, nếu có, sẽ không hợp pháp, giao dịch tặng cho vì vậy có thể sẽ bị coi vô hiệu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác về xử lý giao dịch dân sự vô hiệu về mặt hình thức.

Trên đây là những nhận xét ban đầu của chúng tôi dựa theo thông tin mà bạn đã cung cấp. Trong trường hợp bạn có thể cung cấp những bằng chứng mới, hay những giấy tờ pháp lý khác, mà có thể làm, thay đổi vị thế của các bên trong tranh chấp, thì bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Trân trọng,

Ls Nguyễn Thanh Tuân.

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0913 903 900