Trách nhiệm của người vay tiền nhưng không trả được ?

Trách nhiệm của người vay tiền nhưng không trả được ?

Luật sư Nguyễn Thanh Tuân

Trách nhiệm của người vay tiền nhưng không trả được ?

Trách nhiệm của người vay tiền nhưng không trả được ?
Trách nhiệm của người vay tiền nhưng không trả được ?
Trách nhiệm của người vay tiền nhưng không trả được ?

Trách nhiệm của người vay tiền nhưng không trả được. Người vay tiền nhưng giờ không có khả năng chi trả thì có bị gì không?

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư! Tôi đang làm tiếp thị cho một nhà phân phối. Trong thời gian làm, tôi có vay số tiền là  36 triệu. Khoảng tháng 12 tôi có đi mượn tiền để trả lại nhưng không được. Tôi có hẹn xin qua tết nhưng không được và họ đòi kiện tôi. Tôi không bỏ trốn và vẫn đang đi làm. Vậy tôi có bị sao không?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Văn phòng luật sư Nguyễn Thanh Tuân. Với thắc mắc của bạn, Văn phòng luật sư Nguyễn Thanh Tuân xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Điều 471 Bộ Luật dân sự 2005, quy định:

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

Điều 474 Bộ Luật dân sự 2005 quy định :

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ.

Từ các quy định trên, trong trường hợp này, nếu giữa 2 bên không thỏa thuận về thời hạn trả nợ hoặc đã quá hạn trả nợ thì bên cho bạn vay tiền hoàn toàn có quyền khởi kiện bạn ra Tòa án Nhân dân cấp Quận/Huyện để yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Kết quả hình ảnh cho Trách nhiệm của người vay tiền nhưng không trả được ?

Theo đó, Tòa sẽ yêu cầu bạn trả lại khoản tiền vay cho bên đó. Trong trường hợp bạn không đủ khả năng trả tiền, Tòa sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án, buộc bạn phải trả nợ.

Tuy nhiên, khi bạn không có bất kỳ một tài sản nào để có thể thanh toán khoản nợ vay thì bên cho vay sẽ phải chịu rủi ro tại thời điểm đó, bạn phải có nghĩa vụ trả nợ khi có tiền. 

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0913 903 900