Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Với Người Nước Ngoài

Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Với Người Nước Ngoài

Luật sư Nguyễn Thanh Tuân

Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Với Người Nước Ngoài

Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Với Người Nước Ngoài
Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Với Người Nước Ngoài
Thủ Tục Đăng Ký Kết Hôn Với Người Nước Ngoài

GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT THƯỜNG THỨC

CÂU HỎI

Kính gửi Luật sư Thanh Tuân! Xin cho phép tôi được hỏi về vấn đề kết hôn với người nước ngoài như sau: Do tôi làm việc tại Malaysia nên đã quen biết anh, chồng tôi hiện nay, người có quốc tịch Malaysia. Đầu năm 2014 chúng tôi kết hôn tại Malaysia và đã được cấp Chứng Nhận kết hôn của chính quyền nước này, nhưng chúng tôi chưa có Giấy Chứng nhận kết hôn của Việt Nam. Theo tôi biết thì đầu năm 2016 quy định về pháp luật đăng ký kết hôn ở ta có nhiều thay đổi như bỏ qua thủ tục phỏng vấn, quận huyện cũng có thể cấp thủ tục trên... Vậy xin Luật sư tư vấn cho tôi được rõ là:

1/ Chúng tôi có thể xin cấp chứng nhận kết hôn tại Việt Nam được không? Đăng ký ở đâu?

2/ Thủ tục như thế nào? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Rất mong Luật sư giúp đỡ! Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Lê Khanh – Quảng Nam.

TRẢ LỜI

Chào bạn,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Thanh Tuân. Qua trình bày của bạn, chúng tôi có những ý kiến sơ bộ như sau:

Về Câu hỏi thứ Nhất: Khi hai bạn đã kết hôn tại Malaysia, theo pháp luật của Malaysia, thì không cần phải làm thủ tục đăng ký kết hôn để có Giấy Chứng nhận đăng ký kết hôn của Việt Nam nữa, mà việc cần làm là hoàn thành thủ tục để Giấy Chứng nhận kết hôn của Malaysia được công nhận, và có giá trị pháp lý, tại Việt Nam.

Về Câu hỏi thứ Hai: Trước tiên các bạn phải làm thủ tục hợp thức hóa lãnh sự tại Malaysia cho Giấy Chứng nhận kết hôn đang có. Sau đó, đem Giấy đó về Việt Nam, đến các phòng Tư pháp, quận, huyện, nơi bạn, công dân Việt Nam, có hộ khẩu thướng trú để làm thủ tục Ghi chú kết hôn vào sổ hộ tịch của Việt Nam (Điều 36 Nghị định 126/2014, hướng dẫn thực hiện Luật Hôn nhân Gia đình; và Điều 34, Nghị định 123/2015, hướng dẫn thực hiện Luật Hộ tịch”). Bạn nên đến phòng Tư pháp tại địa phương để nhận và điền vào mẫu văn bản Ghi chú kết hôn và hỏi thêm về các thủ tục có liên quan.      

Trân trọng,

Ls Nguyễn Thanh Tuân.

 

N.T.TUAN LAWYER & ASSOCIATES
105D(1st Fl) Ngo Quyen Str., D. 5
Ho Chi Minh City - Vietnam
Tel:. +(84 8) 38591237- 38549991 
Mobile phone: 0913 903 900
E-mail: Tuan.nguyen@nttuanlaw.com.vn
Website: //nttuanlaw.com.vn

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0913 903 900