Thẩm quyền giải quyết với tội cố ý gây thương tích?

Thẩm quyền giải quyết với tội cố ý gây thương tích?

Luật sư Nguyễn Thanh Tuân

Thẩm quyền giải quyết với tội cố ý gây thương tích?

Thẩm quyền giải quyết với tội cố ý gây thương tích?
Thẩm quyền giải quyết với tội cố ý gây thương tích?
Thẩm quyền giải quyết với tội cố ý gây thương tích?

Mong luật sư giải đáp giúp em vấn đề sau: Vào ngày 1-1-2016 dương lịch em bị 2 thanh niên đánh gây thương tích chấn thương sọ não và nhiễm trùng bàn tay phải. Vỡ xương chẩm, tổn thương ngón tay thứ 4 bàn tay phải, tụ máu lão. Đến ngày 2-1-2016 em đã báo công an phường nhờ pháp luật giải quyết.

Sau 1 thời gian nằm viện đảm bảo sức khỏe em đã trở về gia đình nghỉ ngơi và nhờ công an phường giải quyết họ đã bảo chuyển nên công an quận và chờ giải quyết nhưng đến nay bên công an chưa gọi em hay cho em câu trả lời sẽ sử lý ra sao. Em muốn nhờ anh chị như vậy giờ em phải làm gì để lấy lại công bằng ạ. E xin cảm ơn anh chị nhiều ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Văn Phòng luật sư Nguyễn Thanh Tuân.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi năm 2009

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003

2. Nội dung tư vấn: 

Trước tiên, trong trường hợp này bạn không nói tỷ lệ thương tật của bạn là bao nhiêu nên bạn cần phải đi giám định tỷ lệ thương tật, bạn có thể thực hiện việc giám định tự nguyện tại cơ sở y tế cấp huyện. Bên cạnh đó, việc thực hiện trưng cầu giám định tỷ lệ thương tật khi tiến hành tố tụng được quy định tại điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 như sau:

 

" Điều 155. Trưng cầu giám định

1. Khi có những vấn đề cần được xác định theo quy định tại khoản 3 Điều này hoặc khi xét thấy cần thiết thì cơ quan tiến hành tố tụng ra quyết định trưng cầu giám định."

Sau khi giám định thương tật, căn cứ vào tỷ lệ thương tật đó mà 2 thanh niên kia sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 104 quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của  người khác như sau:

Điều 104. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của  người khác 

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì  lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật  từ  61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

Kết quả hình ảnh cho Thẩm quyền giải quyết với tội cố ý gây thương tích?

Như vậy, do chưa biết tỷ lệ thương tật của bạn là bao nhiêu nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể hai thanh niên kia phạm tội theo khoản nào, sau khi có kết quả giám định thì Tòa án sẽ có hình phạt thích đáng cho hai thanh niên đã thực hiện hành vi phạm tội với bạn. 

Còn về thẩm quyền xét xử đối với tội cố ý gây thương tích thì bạn phải làm đơn kiện lên Tòa án cấp huyện, vì trong trường hợp này hai thanh niên kia phạm tội cố ý gây thương tích với mức tù cao nhất là đến mười lăm năm tù nên căn cứ vào Khoản 1 Điều 170 Bộ luật tố tụng hình sự như sau:

Điều 170. Thẩm quyền xét xử của Tòa án các cấp

1. Tòa án nhân dân cấp huyện và Tòa án quân sự khu vực xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về những tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng, trừ những tội phạm sau đây :

a) Các tội xâm phạm an ninh quốc gia;

b) Các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh;

c) Các tội quy định tại các điều 93, 95, 96, 172, 216, 217, 218, 219, 221, 222, 223, 224, 225, 226, 263, 293, 294, 295, 296, 322 và 323 của Bộ luật hình sự.

"Điều 171. Thẩm quyền theo lãnh thổ

  1. Tòa án có thẩm quyền xét xử vụ án hình sự là Tòa án nơi tội phạm được thực hiện. Trong trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được nơi thực hiện tội phạm thì Tòa án có thẩm quyền xét xử là Tòa án nơi kết thúc việc điều tra".

Như vậy, với trường hợp của bạn bạn phải làm đơn kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi tội phạm được thực hiện, xử lý đối với hành vi phạm tội đối với hai thanh niên kia. Tuy nhiên về việc bạn nhờ công an phường giải quyết nhưng họ  bảo đã chuyển lên công an quận và chờ giải quyết nhưng đến nay bên công an vẫn chưa gọi cho bạn và chưa có câu trả lời thì căn cứ vào quy định tại Điều 4 Thông tư số 12/2010 quy định cụ thể thi hành một số điều của pháp lệnh công an xã và nghị định số 73/2009/NĐ-CP ngày 07 tháng 9 năm 2009 thì Công an xã có trách nhiệm: Nắm tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội; tiếp nhận, phân loại, xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã. theo đó Công an xã phải có trách nhiệm tiếp nhận và trình báo lên cấp trên để tiến hành điều tra xử lý.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0913 903 900