Tặng cho quyền sử dụng đất bằng lời nói

Tặng cho quyền sử dụng đất bằng lời nói

Luật sư Nguyễn Thanh Tuân

Tặng cho quyền sử dụng đất bằng lời nói

Tặng cho quyền sử dụng đất bằng lời nói
Tặng cho quyền sử dụng đất bằng lời nói
Tặng cho quyền sử dụng đất bằng lời nói

CÂU HỎI

Chào luật sư, làm ơn cho em hỏi: 2 vợ chồng em được chị chồng cho miếng đất và tụi em tự bỏ tiền cất nhà, nay được 3 năm nhưng nhiều lần nhờ chị làm giấy để tụi em làm hộ khẩu thì chị cứ kêu từ từ, nếu sau này có vấn đề xảy ra có phải tụi em sẽ mất trắng vì đó là chị chỉ nói miệng chứ không có giấy tờ? Nếu chồng của chị em đuổi thì tụi em sẽ mất trắng không? Cảm ơn luật sư rất nhiều.

Lê Bình - Ninh Bình.

TRẢ LỜI

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Nguyễn Thanh Tuân. Trên cơ sở sự trình bày sơ lược của bạn, chúng tôi có nhận xét sơ bộ như sau:

Trong trường hợp nói trên, việc chị chồng bạn hứa tặng cho gia đình bạn một miếng đất chỉ mới được thể hiện bằng lời nói chứ chưa được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực. Theo pháp luật dân sự một giao dịch dân sự có thể xác lập bằng lời nói, văn bản…. Tuy nhiên, đối với việc tặng, cho Quyền sử dụng đất, thì nhất thiết phải được tất cả các chủ thể có quyền tham gia giao dịch lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền. Nếu hợp đồng tặng cho giữa hai bên là hợp đồng viết tay hoặc lời nói, không có công chứng, chứng thực, hợp đồng này được xác định là vẫn chưa (không) có hiệu lực pháp luật.

Kết quả hình ảnh cho Tặng cho quyền sử dụng đất bằng lời nói

Do việc tặng cho chưa tuân thủ điều kiện về hình thức, thủ tục pháp lý, việc tặng cho vẫn chưa có hiệu lực pháp lý (chưa có hợp đồng được công chứng và vợ chồng chị chưa được cấp Giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất tương ứng), nên phần diện tích đất được “tặng cho” mà gia đình bạn đã xây nhà trên đó và đang sử dụng cho tới nay vẫn còn thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình chị chồng bạn.

Trong trường hợp sau này “người cho đất” bỗng dưng đổi ý, không “cho” nữa, và nếu cũng phát sinh tranh chấp, thì vợ chồng chị có thể phải trả lại đất, nhưng phần tài sản trên đất (ngôi nhà do vợ chồng chị bỏ tiền xây dựng) sẽ thuộc sở hữu của vợ chồng chị và vợ chồng chị có thể nhận được sự bồi hoàn cho phần tài sản này. 

THÔNG TIN THAM KHẢO:

Theo quy định tại Điều 467 Bộ luật lao động 2005:

“1. Tặng cho bất động sản phảI: được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản”.

Đồng thời, khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 cũng có quy định như sau:

“3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này”.

Trân trọng,

Ls Nguyễn Thanh Tuân.

N.T.TUAN LAWYER & ASSOCIATES
105D(1st Fl) Ngo Quyen Str., D. 5
Ho Chi Minh City - Vietnam
Tel:. +(84 8) 38591237- 38549991 

Mobile phone: 0913 903 900
E-mail: Tuan.nguyen@nttuanlaw.com.vn
Website: //nttuanlaw.com.vn

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0913 903 900