Lời hứa

Lời hứa

Luật sư Nguyễn Thanh Tuân

Lời hứa "sẽ cưới" có giá trị pháp lý không

Lời hứa "sẽ cưới" có giá trị pháp lý không
Lời hứa "sẽ cưới" có giá trị pháp lý không
Lời hứa "sẽ cưới" có giá trị pháp lý không

GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT THƯỜNG THỨC:

Luật sư cho e hỏi: Em quen 1 người. Em và anh ấy ở với nhau gần 1 năm. Em hiện tại đang mang bầu. Gia đình anh ấy lúc đầu không chấp nhận em. Thời gian sau em có bầu được khoảng 3 tháng thì gia đình chấp nhận, nói rằng khi em sinh xong sẽ làm đám cưới. Anh ấy làm việc trên xã, là dân quân và đang được học tập để kết nạp đảng. Gia đình anh ấy cũng làm việc cho nhà nước, ai cũng là đảng viên hết. Đến nay, khi em có thai được 7 tháng, thì gia đình anh ấy nói em giữ bí mật, đừng nói với ai là em có bầu với anh ấy, để anh ấy được kết nạp đảng xong đã, rồi hai tháng sau đó sẽ cưới. Nhưng mới đây lại nói rằng cũng chưa biết có cưới em hay không. Anh ấy cũng đối xử tệ với em, không hề lo lắng hay chăm sóc cho em… Luật sư cho em hỏi câu chuyện của em như vậy có thể kiện anh ấy để đòi sự công bằng được không ? Xin cho em câu trả lời.

 

Nguyễn Thị An - Quận Bình Tân. Sài Gòn.

TRẢ LỜI:

Cám ơn bạn đã tin tưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Thanh Tuân. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Chúng tôi chia sẻ với bạn, về những lo lắng của một thai phụ trẻ, sắp đến ngày sinh nở mà vẫn còn phải lo lắng chuyện cưới xin, tìm cha cho con…

Theo chúng tôi, bạn nên phân biệt rõ hai vấn đề:

Thứ Nhất (Về việc cưới xin): Việc “hứa cưới, hứa gả” không phải là một giao dịch dân sự có tính bắt buộc thực hiện, mà nó thiên về yếu tố tình cảm, đạo đức… Trừ trường hợp anh ấy quan hệ với bạn khi bạn còn quá trẻ (dưới 16 tuổi), hoặc dùng thủ đoạn hay vũ lực cưỡng ép bạn phải quan hệ ngoài ý muốn, anh ấy sẽ không phải chịu trách nhiệm gì về mặt hình sự. Về mặt dân sự, dù cho anh ấy hoặc gia đình có hứa “sẽ cưới” nhưng cũng không có quy định nào của pháp luật bắt “Bên hứa hẹn” phải thực hiện lời hứa. Việc kết hôn phải do hai bên hoàn toàn tự nguyện. Ngoài ra, giả sử anh ấy vì sức ép của dư luận, cơ quan, đoàn thể…, hay thậm chí do sức ép của lương tâm (nếu có), mà chấp nhận cưới bạn, khi không có tình yêu, thì hôn nhân đó cũng không có gì bảo đảm hạnh phúc lâu dài. Bạn không nên đặt qua nhiều kỳ vọng vào một đám cưới ”chạy…” như thế.

Thứ Hai (Về quyền lợi của đứa con mà bạn sẽ sinh ra): Đứa trẻ vô tội, nó không thể chọn cha, mẹ cho mình. Tuy nhiên, nó có quyền nhận cha, mẹ, có quyền được cả cha lẫn mẹ thương yêu, trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục…., để tồn tại, lớn lên thành người có ích cho gia đình, xã hội. Theo quy định tại khoản 1 Điều 90 (“Quyền nhận cha, mẹ”) Luật Hôn nhân Gia đình 2014: “Con có quyền nhận cha, mẹ của mình, kể cả trong trường hợp cha, mẹ đã chết”. Sau này, khi đứa bé được sinh ra, nếu anh ấy rũ bỏ trách nhiệm làm cha của cháu, thì bạn có thể yêu cầu Tòa án phân xử xác định cha cho con của bạn. Khi đã được xác định đúng là cha của đứa bé, thì anh ấy có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con, mà không phụ thuộc vào việc anh ấy có kết hôn với bạn hay không. 

Chúng tôi cũng mong anh ấy nghĩ lại. Tuy nhiên, bạn cũng nên chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Chân thành chúc bạn đủ sáng suốt và nghị lực để vượt qua khó khăn và tin ở tương lai, và chúc mẹ tròn, con vuông ! 

Ls. Nguyễn Thanh Tuân

N.T.TUAN LAWYER & ASSOCIATES

105D(1st Fl) Ngo Quyen Str., D. 5

Ho Chi Minh City - Vietnam

Tel:. +(84 8) 38591237- 38549991 

Mobile phone: 0913 903 900

E-mail: Tuan.nguyen@nttuanlaw.com.vn

Website: //nttuanlaw.com.vn

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0913 903 900