Giao dịch dân sự khi

Giao dịch dân sự khi

Luật sư Nguyễn Thanh Tuân

Giao dịch dân sự khi say xỉn

Giao dịch dân sự khi say xỉn
Giao dịch dân sự khi say xỉn
Giao dịch dân sự khi say xỉn

CÂU HỎI

Bà A có thiếu nợ bà B một số tiền do chơi hụi và ngay từ đầu chồng bà A đã không hề có liên quan gì vào việc chơi hụi này. Bà B đã kiện bà A ra tòa để đòi nợ, bà A đã xin tòa cũng như bà B trả nợ mỗi tháng nhưng bà B lại không chịu và bắt buộc phải trả ngay một lần. Vì số tiền đó lớn và bà A cũng chưa có số tiền đó nên không trả được. Sau đó bà B tự sai người đến để đo đất và chụp hình ngôi nhà để rao bán mà không có sự cho phép của bà A và nhiều lần bà B đến nhà để bắt chồng bà A (ông C) ký tên để giao quyền sử dụng đất nhưng ông C không ký. Sau 1 thời gian có 1 số người đến để bắt ông C lăn tay (50 tuổi không thể ký tên) và lúc đó ông đã say xỉn nên đã bị người khác buộc ký. Việc này xảy ra bà A không biết gì, quyền sử dụng đất đều không thuộc quyền sử dụng của vợ chồng ông C và bà A.

Luật sư cho em hỏi trong trường hợp ký tên hay lăn tay trên của ông C thì giấy tờ có hợp pháp không và có thể lấy lại đất không ạ. Em xin chân thành cảm ơn.

Lê Văn Sanh - Bình Dương

TRẢ LỜI

Chào anh,

Cảm ơn anh đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho Văn phòng Luật sư Nguyễn Thanh Tuân. Qua trình bày của anh, chúng tôi có một số nhận định sơ bộ như sau:

Ông C, chồng bà A đã “tham gia” một giao dịch dân sự bất hợp pháp, có thể đã vô hiệu ngay từ khi xác lập, bởi các lẽ sau:

  1. Chủ thể tham gia giao dịch (ông C) không có quyền tham gia giao dịch, vì không phải là người đứng tên Quyền sử dụng đất (giống như chính anh ký giấy “sang nhượng” Quyền sử dụng đất trên toàn bộ khu vực đảo Phú Quốc cho ai đó);
  2. Không có sự tự nguyện, theo anh trình bày là bị ép buộc (giả sử là ông C có quyền sử dụng đất). Nếu có nhân chứng hợp pháp, thì đây cũng là căn cứ để làm cho giao dịch vô hiệu.
  3. Nếu quyền sử dụng đất được cấp cho gia đình, muốn đem ra giao dịch, thì cũng phải có sự chấp của những thành viên từ đủ tuổi thành niên (đủ 18 tuổi trở lên) trong gia đình đó.
  4. Nếu bà B tự thuê người đến đo đất, chụp hình rao bán, mà “lỡ” bán được, thì giao dịch đó cũng là bất hợp pháp, không được đăng ký chuyển quyền sử dụng đất từ “Bên bán” cho bên mua, vì “Bên bán” không phải là “chủ” của vật được bán.
  5. Cụm từ “say xỉn” không có ý nghĩa về mặt pháp lý, vì trong tất cả các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam không có quy định nào về trách nhiệm dân sự, hình sự hay hành chính của một người “SAY XỈN”. Cũng rất khó lấy lý do một người đã sử dụng thức uống có cồn (rượu, bia) để kết luận rằng người đó “say xỉn”, mất ý thức tạm thời, không thể làm chủ được hành vi, vì không thể biết chính xác mức độ mất kiểm soát ý thức của người đó. Như anh cũng biết, nhiều người uống thức uống có chất cồn, thì mất kiểm soát, lái xe gây tai nạn; trong khi người khác uống rượu, bia đạt mức nào đó thì lại… làm thơ hay (minh mẫn ?) hơn. 
  6. Kết quả hình ảnh cho Giao dịch dân sự khi

Thông tin tham khảo:

Để một giao dịch dân sự hợp pháp thì phải thỏa mãn đầy đủ các điều kiện (theo quy định tại Điều 122 Bộ Luật Dân sự Việt Nam-2005), như sau:

- Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

- Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

- Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

- Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định

Trong một số trường hợp việc ký tên hay lăn tay trên giấy tờ của một người nào đó được xem như là chấp nhận một giao dịch dân sự hoặc ký kết hợp đồng dân sự, với điều kiện là việc giao dịch, giao kết phải do tự nguyện, tính chất và mục đích của giao dịch phải hợp pháp.

Trân trọng,
Ls Nguyễn Thanh Tuân.

N.T.TUAN LAWYER & ASSOCIATES
105D(1st Fl) Ngo Quyen Str., D. 5
Ho Chi Minh City - Vietnam
Tel:. +(84 8) 38591237- 38549991 
Mobile phone: 0913 903 900
E-mail: Tuan.nguyen@nttuanlaw.com.vn
Website: //nttuanlaw.com.vn

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0913 903 900