Giải quyết kháng cáo quá hạn đối với tranh chấp quyền sử dụng đất

Giải quyết kháng cáo quá hạn đối với tranh chấp quyền sử dụng đất

Luật sư Nguyễn Thanh Tuân

Giải quyết kháng cáo quá hạn đối với tranh chấp quyền sử dụng đất

Giải quyết kháng cáo quá hạn đối với tranh chấp quyền sử dụng đất
Giải quyết kháng cáo quá hạn đối với tranh chấp quyền sử dụng đất
Giải quyết kháng cáo quá hạn đối với tranh chấp quyền sử dụng đất

GIẢI QUYẾT KHÁNG CÁO QUÁ HẠN ĐỐI VỚI TRANH CHẤP QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

CÂU HỎI:

Chào Luật sư ! Em có vấn đề muốn hỏi?

Gia đình em có Bố, mẹ và 2 người con ở Tỉnh Bình Thuận. Gia đình em có 1 mảnh đất. Nhưng vì một số lý do cá nhân, mẹ em tự động bán mảnh đất (bằng giấy tay) nhưng không có sự đồng ý của bố và các con. Khi Tòa sơ thẩm (cấp huyện) thụ lý vụ án, em là Người có quyền và nghĩa vụ liên quan, còn ba em là Nguyên đơn.

Gia đình em không đồng ý với Bản án sơ thẩm nên đã có Đơn kháng cáo gửi đến Tòa án Tỉnh để giải quyết tranh chấp đất đai. Nhưng khi xong thủ tục tại Tòa sơ thẩm và chuẩn bị chuyển hồ sơ ra Tỉnh để tiếp tục kháng cáo thì được thông báo là "kháng cáo bị quá hạn". Không hiểu lý do gì mà bị quá hạn nên gia đình đã ra hỏi lại ở tòa án và họ gửi Giấy triệu tập ngày 24/12/2015 với nội dung: Đến làm việc với Tòa và khi đến mang theo giấy tờ liên quan tới thời gian em ở ngoài biển để chứng minh công việc làm ở biển có xác nhận của chính quyền địa phương. Sau đó gia đình em đến nộp thì họ lại bảo trễ quá không giải quyết đơn.

Vậy Tòa án làm như thế có đúng không ạ? Gia đình em phải làm sao để có thể được làm đơn kháng cáo? Nếu Tòa án làm đúng pháp luật thì giải quyết việc tranh chấp đất sẽ thế nào? Em xin cảm ơn.

Trần Văn M - Bình Thuận.

 

TRẢ LỜI:

Chào anh,

Qua quá trình xem xét sự trình bày và tài liệu (Giấy triệu tập đề ngày 24/12/2016) mà anh cung cấp, chúng tôi nhận thấy:

Anh và gia đình đã không nộp Đơn kháng cáo đúng thời hạn và khi nộp Đơn kháng cáo quá hạn thì lý do mà anh cung cấp đã không được chấp nhận. Vì anh là Người có quyền lợi và ngĩa vụ liên quan trong vụ án, nên cả anh và cha anh, hay bất kỳ ai đứng tên là Nguyên đơn, hoặc Bị đơn đều có quyền nộp Đơn Kháng cáo (đúng hạn). Nhưng khi chỉ có một mình anh nộp Đơn kháng cáo trễ hạn, thì điều đó không nhất thiết cũng được coi là Đơn kháng cáo trễ hạn của cha anh.

Kết quả hình ảnh cho Giải quyết kháng cáo quá hạn đối với tranh chấp quyền sử dụng đất

Theo quy định của pháp luật về Tố tụng Dân sự, Tòa án có quyền không chấp nhận đơn kháng cáo quá hạn, nếu lý do qúa hạn không hợp pháp. Như vậy, Tòa án có thể đã làm đúng khi không chấp nhận đơn Kháng cáo quá hạn của anh. Đồng thời họ cũng có ít nhất hai căn cứ vi phạm thời hạn, là anh đã không nộp, và ba anh cũng không ủy quyền cho anh nộp, Đơn kháng cáo (đúng hạn), trong khi cả hai người đều có quyền như vậy.

Như vậy, khi không có kháng cáo đúng hạn, hoặc Kháng cáo quá hạn không được chấp nhận, thì bản án của Tòa sơ thẩm trở thành Án có hiệu lực pháp luật.

Tuy nhiên, qua kiểm tra sơ bộ, chúng tôi thấy có thể vẫn còn có khả năng giải quyết vấn đề theo một cách khác hơn là Kháng cáo trễ hạn, nếu chúng tôi được xem xét hồ sơ.

Vì vậy, chúng tôi đề nghị anh chuyển qua email của Luật sư; hoặc gửi qua facebook của Văn phòng luật sư bản chụp (scan) các giấy tờ tài liệu sau:

- Bản án sơ thẩm
- Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở (không cần công chứng);
- Giấy bán nhà (chị lên Tòa án xin chụp, nếu không có bản sao);
- Đơn kháng cáo quá hạn và các giấy tờ liên quan đến lý do Kháng cáo quá hạn.
- Các giấy tờ có liên quan khác, nếu có.

Trân trọng.

Ls. Nguyễn Thanh Tuân

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0913 903 900