Đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền

Đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền

Luật sư Nguyễn Thanh Tuân

Đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền

Đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền
Đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền
Đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền

CÂU HỎI

Cho mình hỏi: Mình với một người có lập hợp đồng ủy quyền với nội dung mình ủy quyền cho người đó thay mặt mình thực hiện các công việc, thủ tục liên quan để nhận tiền bảo hiểm xã hội một lần, không có thù lao, thời hạn hợp đồng: hoàn thành công việc hoặc chấm dứt theo quy định của pháp luật. Hiện nay mình không muốn ủy quyền nữa, vậy mình có thể chấm dứt ủy quyền được không? Theo pháp luật thì hợp đồng ủy quyền nếu không ghi rõ thời gian ủy quyền thì bao lâu hết hiệu lực. Mình xin chân thành cám ơn.

Trần Mạnh Hà – Đồng Nai.

TRẢ LỜI

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Nguyễn Thanh Tuân

Qua trình bày của bạn, chúng tôi nhận thấy như sau:

Theo nội dung câu hỏi mà bạn đưa ra thì bạn là Bên ủy quyền trong Hợp đồng ủy quyền và nay muốn đơn phương chấm dứt Hợp đồng ủy quyền. Pháp luật có quy định về vấn đề này như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 588 Bộ luật dân sự năm 2005, khi người ủy quyền muốn đơn phương chấm dứt Hợp đồng ủy quyền thì có thể chấm dứt bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên được uỷ quyền một thời gian hợp lý. Bởi vì hợp đồng ủy quyền này không có thù lao nên người ủy quyền không phải bồi thường cho bên được ủy quyền.

Ngoài ra, Bên uỷ quyền phải báo bằng văn bản cho người thứ ba biết về việc bên uỷ quyền chấm dứt thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp người thứ ba biết hoặc phải biết về việc hợp đồng uỷ quyền đã bị chấm dứt.

Kết quả hình ảnh cho Đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền

Theo quy định tại khoản 3 Điều 426 Bộ luật dân sự năm 2005 về Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dân sự thì khi Hợp đồng dân sự bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì Hợp đồng chấm dứt “từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt”.

Theo đó, thời gian hợp lý để thông báo chấm dứt thực hiện Hợp đồng ủy quyền có thể hiểu là một khoảng thời gian để đảm bảo về việc Bên được ủy quyền nhận được thông báo chấm dứt của bạn.

Khi bạn đã đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền thì hợp đồng hết hiệu lực theo quy định tại khoản 3 Điều 589 Bộ luật dân sự năm 2005.

Trân trọng,
Ls Nguyễn Thanh Tuân.

N.T.TUAN LAWYER & ASSOCIATES
105D(1st Fl) Ngo Quyen Str., D. 5
Ho Chi Minh City - Vietnam
Tel:. +(84 8) 38591237- 38549991 
Mobile phone: 0913 903 900
E-mail: Tuan.nguyen@nttuanlaw.com.vn
Website: //nttuanlaw.com.vn

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0913 903 900