Công nhiên chiếm đoạt tài sản hay gây rối trật tự công cộng

Công nhiên chiếm đoạt tài sản hay gây rối trật tự công cộng

Luật sư Nguyễn Thanh Tuân

Công nhiên chiếm đoạt tài sản hay gây rối trật tự công cộng

Công nhiên chiếm đoạt tài sản hay gây rối trật tự công cộng
Công nhiên chiếm đoạt tài sản hay gây rối trật tự công cộng
Công nhiên chiếm đoạt tài sản hay gây rối trật tự công cộng

CÂU HỎI

Chào Luật sư, em có vấn đề chưa hiểu về luật. Mong Luật sư giúp em ạ. Trường hợp của em là thế này: em có một người bạn thân ở sát nhà nhau, chơi với nhau từ nhỏ. Bạn ấy có mượn em một số tiền là 30 triệu đồng mà không trả. Em mới qua nhà bạn ấy lớn tiếng và có lấy điện thoại di động Iphone 5s của bạn đấy. Lấy điện thoại xong em trả lại sau đó có sự chứng kiến của người dân và Công an phường. Lúc đến Cơ quan công an, công an có xử phạt em 200.000 đồng về tội gây rối.

Cho em hỏi nếu bạn đó có kiện em về tội lấy điện thoại thì em có chịu pháp luật hình sự không ạ? Và trường hợp vi phạm của em sẽ bị xử phạt bao nhiêu lần ạ? Sự việc này xảy ra cách đây 10 tháng rồi thưa Luật sư. Nếu bạn kiện lại thì còn hiệu lực không ạ. Em đang rất lo lắng, mong Luật sư giúp em. Sự việc này công an phường đã xử phạt em và lập biên bản cả 2 bên cùng ký rồi ạ. Chuyện này xảy ra cách đây 10 tháng rồi nhưng bạn ấy kiện lại thì em có bị sao không ạ.

Nguyễn Khiêm – Gia Lai.

TRẢ LỜI

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi đến Văn phòng Luật sư Nguyễn Thanh Tuân. Qua trình bày của bạn, và do chúng tôi cũng chưa được xem nội dung Biên bản xử phạt vi phạm của bạn, chúng tôi có ý kiến sơ bộ như sau:

Trước hết, bạn đã đang hoàn toàn đúng khi đòi nợ, mà do nông nổi, đã thành thực hiện sai. Người bạn của bạn mượn tiền, bạn đòi chưa (không) trả, xét về bản chất đó chỉ là một giao dịch (hoặc tranh chấp) dân sự, bạn có thể kiện để đòi nợ. Trong khi đó, việc bạn tới nhà lấy điện thoại di động Iphone 5s (tại thời điểm đó giá trị tương đối lớn) của người bạn để “xiết nợ”, thì lại là hành vi vi phạm pháp luật, có thể là dấu hiệu của tội Công nhiên chiếm đoạt tài sản (Điều 137 BLHS 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009, mà vào ngày chúng tôi trả lời câu hỏi này của bạn thì vẫn còn hiệu lực), hoặc tội Cưỡng đoạt tài sản (Điều 135 BLHS 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009).

Kết quả hình ảnh cho Công nhiên chiếm đoạt tài sản hay gây rối trật tự công cộng

Tuy nhiên, do bạn đã không dùng, hay đe dọa dùng vũ lực với người bạn; đã tự nguyện trả lại chiếc điện thoại ngay sau đó; hành vi của bạn cũng không nhắm mục đích chiếm đoạt tài sản, chưa gây thiệt hại gì về vật chất cho người bạn và gia đình họ… (tóm lại là CHƯA ĐỦ dấu hiệu, yếu tố cấu thành một tội hình sự). Ngoài ra, theo quan điểm của chúng tôi, công an phường đã lập biên bản về hành vi “gây rối” của bạn để xử lý vi phạm hành chính, phạt tiền từ 100.000đ – 300.000đ (theo khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP), là hợp lý, có thể xem như hành vi của bạn đã bị xử phạt xong về hành chính và sẽ không bị xử lý theo cách khác nữa.

Xét về khoản nợ 30.000.000đ mà bạn của bạn đang nợ, còn chưa trả lại cho bạn: Cần phải phân biệt rõ hành vi vi phạm về hành chính, mà đã bị xử lý xong, của bạn, với tranh chấp dân sự về “Đòi nợ” giữa bạn và bạn của bạn. Hai quan hệ này hoàn toàn độc lập với nhau. Vì vậy, bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện, hoặc nhờ người giám hộ khởi kiện ra Tòa, để yêu cầu người bạn trả nợ cho bạn.    

Trân trọng,

Ls. Nguyễn Thanh Tuân.

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0913 903 900