Thuê nhà có đặt cọc

Thuê nhà có đặt cọc

Luật sư Nguyễn Thanh Tuân

Thuê nhà có đặt cọc

Thuê nhà có đặt cọc
Thuê nhà có đặt cọc
Thuê nhà có đặt cọc

CÂU HỎI:

Chào Luật sư, Luật sư có thể tư vấn cho em hiểu thêm: em là sinh viên, thuê phòng trọ với giá 1.800.000 đồng/tháng. Ngày 26/01/2016 em có gửi trước cho chủ trọ 1.000.000 đồng, nhưng chưa ở. Em có thương lượng với chủ trọ là không ở ngay mà ngày 22/02/2015 mới chính thức đến ở, chủ phòng trọ đồng ý và cho chúng em để đồ tạm nhưng chỉ hứa miệng. Ngày 22/02/2016 em chính thức vào ở và đóng tiền phòng trước. Ngày 15/02/2016 em có đưa thêm 800.000 đồng còn nợ nhưng không viết giấy. Đến nay, em ở được gần nửa tháng và muốn chuyển đi. Nhưng chủ trọ không trả lại tiền cọc và tiền phòng chưa hết tháng. Chủ trọ nói trong giấy có ghi (Tiền cọc trừ vào tiền phòng ), yêu cầu em ở đủ 2 tháng nếu không thì mất tiền, chủ trọ đã xài hết tiền và nói là tính ngày em vào ở chính thức là ngày em gửi đồ 26/01/2016. Tư vấn giúp e hiểu thêm về vấn đề này với luật sư. Cảm ơn luật sư.

 

TRẢ LỜI

Chào bạn,

Qua trình bày của bạn, chúng tôi nhận thấy trường hợp của bạn thuộc một trong hai khả năng như sau:

Khả năng thứ Nhất:

Nếu hai bên đã thỏa thuận thuê/cho thuê nhà với thời hạn trên 1 tháng ( 2, 3, 6 tháng…) và bạn phải đóng tiền cọc (tài sản dùng để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự trong một thời hạn). Khi bạn ở chưa đủ thời hạn thuê theo thỏa thuận/hợp đồng thì khi bạn đi bạn sẽ bị mất tiền cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Khả năng Thứ hai:

Nếu bạn không đặt cọc và không thỏa thuận về thời gian thuê trọ, chỉ trả tiền thuê (1,8 triệu) mỗi tháng, thì bản chất của việc thuê trọ lúc này là bạn chỉ thuê phòng với thời hạn một tháng, thuê tháng nào trả tiền tháng đó. Khi hết tháng, tức là hết thời hạn thuê, mà hai bên không thỏa thuận về việc gia hạn, thì thỏa thuận chấm dứt, bạn có quyền dời đi. Nếu thời hạn thuê theo thỏa thuận là một tháng (từng tháng một), và không có quy định trả tiền thuê theo ngày thực ở, thì khi bạn dời đi giữa chừng, bạn sẽ phải chịu mất toàn bộ số tiền phải trả cho cả tháng đó, trừ phi chủ nhà thông cảm trả lại cho bạn số tiền tương ứng với số ngày không ở do bạn dời đi trước thời hạn.

Kết quả hình ảnh cho Thuê nhà có đặt cọc

Vì hai bên không thỏa thuận bằng văn bản, nên chủ nhà không thể tự ý bắt bạn phải ở (thuê) đủ hai tháng và trả đủ số tiền tương ứng thì mới được dời đi. Nếu chủ nhà cương quyết không để bạn đời đi, thì bạn có thể làm đơn yêu cầu chính quyền địa phương giải quyết tranh chấp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi trên cơ sở thông tin do bạn cung cấp.

Trân trọng,

Ls Nguyễn Thanh Tuân.

Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0913 903 900